Đặt tên công ty

Chào mừng bạn đến với Luật 68,

Hôm nay chúng ta sẽ bàn về một chủ đề kinh điển về khởi nghiệp và chiến lược kinh doanh: Đặt tên công ty.

Như các bạn đều đã biết, trên thế giới có những cái tên không còn xa lạ thậm chí là quá quen thuộc đối với chúng ta: Microsoft, IBM, Credit Suisse, Canon... Mỗi cái tên đều gắn với câu chuyện của nó và đã có biết bao tác phẩm bestsellers tập trung khai thác về nghệ thuật đặt tên thương hiệu công ty, cho đến nay thì đây vẫn là chủ đề và nguồn cảm hứng vô tận của những bộ óc yêu thích cái đẹp nói chung, của những học giả viết về nghệ thuật quản trị kinh doanh, nghệ thuật bán hàng kinh doanh marketing và xây dựng quản trị thương hiệu trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam trong nhiều năm gần đây cũng xuất hiện những thương hiệu công ty: FPT, Vingroup, Vinamilk, Viettel, Vietcombank, Vietnam Airlines ... Nhìn chung, có hai xu hướng chính trong đặt tên của các công ty tập đoàn. Xu hướng thứ nhất thường thấy ở các công ty đa ngành sẽ theo công thức: Tên riêng + Lĩnh vực ngành. VD: Tập đoàn FPT có FPT Information System, FPT Software, FPT Telecom, FPT Education ... Tập đoàn Vingroup thì phân nhiều cấp hơn: Vincom, Vinhomes, Vinpearl, Vinschool, trong Vincom lại có Vincom Retail, trong Vinpearl lại có Vinpearl Land, trong Vinhomes lại có Vinhomes Royal City, Vinhomes Times City, Vinhomes Metropolis... Xu hướng thứ hai tập trung ở các công ty có chuyên môn hóa về một ngành nghề sẽ đặt tên riêng gắn với yếu tố lĩnh vực. VD: Ngân hàng thương mại cổ phẩn Ngoại thương Việt Nam (Joint stock commercial bank for Foreign trade of Vietnam, Vietcombank JSC), Công ty cổ phần Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines JSC)...

(Thương hiệu Vietcombannk)

Luật doanh nghiệp quy định doanh nghiệp có ba tên: Tên tiếng Việt (bắt buộc), Tên tiếng nước ngoài và Tên viết tắt.
–  Tên tiếng Việt = Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng. VD: Công ty TNHH Nước hoa Việt Nam (trong đó: 'Công ty TNHH' là loại hình doanh nghiệp, 'Nước hoa Việt Nam' là tên riêng).
–  Tên tiếng nước ngoài: Dịch từ Tên tiếng Việt sang tiếng nước ngoài. VD: Vietnam Perfume Limited Liability Company.
–  Tên viết tắt: Viết tắt từ Tên tiếng Việt hoặc Tên tiếng nước ngoài. VD: Nước hoa Việt Nam, Vietnam Perfume, Vietnam Perfume LLC, Vietnam Perfume Co., Ltd ...

Nắm được quy định về đặt tên công ty và thông qua tham khảo những trường phái đặt tên định hướng thương hiệu của các tập đoàn đi trước sẽ giúp cho bạn tự tin lựa chọn cho mình một tên công ty hay và gắn với những thông điệp mà bạn muốn gửi gắm đến đối tác và cộng đồng. Một tên công ty hay một thương hiệu hay là khi tên đó đơn giản, ngắn gọn, gợi nhớ, tuy nhiên bạn cũng lưu ý tên đẹp chỉ là một phần, chính những hiệu quả trong hoạt động của công ty mang lại những giá trị cho bản thân và cho cộng đồng mới là thước đo cuối cùng đánh giá vẻ đẹp của một thương hiệu hội nhập.

Tham khảo: Luật số 68/2014/QH13

Luật 68

A PHP Error was encountered

Severity: Core Warning

Message: Cannot open 'extra/browscap.ini' for reading

Filename: Unknown

Line Number: 0

Backtrace: